BREAKING NEWS

Monday, March 26, 2018

Con tôi được 1 tuổi có nên sử dụng thuốc chống muỗi không?

Mẹ đã được giới thiệu về các sản phẩm kem chống muỗi an toàn cho bé. Thế nhưng thực sự mẹ có nên sử dụng các sản phẩm này cho bé 1 tuổi hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết để biết thêm thông tin về các loại thuốc chống muỗi hiện có trên thị trường và các cách chống muỗi an toàn cho bé 1 tuổi nhé.
1/ Những điều mẹ cần biết về thuốc chống muỗi cho bé
Trên thị trường hiện nay, có 2 dòng sản phẩm kem chống muỗi cho bé, đó là các sản phẩm có thành phần hóa học, và thành phần tự nhiên.
Đối với những sản phẩm có chiết xuất hóa học, thành phần chủ yếu và phổ biến nhất được sử dụng, cũng như được các bà mẹ tin tưởng là DEET. Tuy nhiên, nghiên cứu của tố chức tài trợ nghiên cứu Y quốc tế đã chỉ ra rằng, hoạt chất DEET tuyệt đối không được sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi, còn trẻ dưới 12 tháng tuổi, chỉ được dùng kem có hàm lượng DEET nhỏ hơn 10%.
Hoạt chất DEET tuyệt đối không được sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi
Để chỉ rõ hơn nguyên nhân, các nhà nghiên cứu đưa ra bằng chứng rằng, việc lạm dụng, dùng kem chống muỗi cho bé dưới 2 tuổi có hoạt chất DEET trên 10% có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của trẻ, thậm chí là cả hệ hô hấp và tim mạch.
Hiện nay trên thị trường, chỉ mới xuất hiện sản phẩm thuốc chống muỗi đốt cho bé trên 4 tuổi. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên sử dụng những phương pháp khác an toàn hơn để chống muỗi cho bé.
2/ Những phương pháp chống muỗi an toàn cho bé
  • Mặc quần áo sáng màu, dài tay
Vải có màu tối thường thu hút muỗi, ngược lại quần áo sáng màu sẽ ít hấp dẫn muỗi hơn. Vì vậy mẹ hãy lưu ý tránh cho bé mặc quần áo tối màu. Nếu trời mát mẻ, nên cho bé mặc quần áo dài tay thay vì để bé mặc quần đùi và áo cộc.
Quần áo sáng màu có thể giúp bé chống muỗi
  • Dùng màn ngủ
Với khí hậu nhiệt đới như nước ta, côn trùng sinh sôi rất nhanh chính vì vậy việc dùng màn khi đi ngủ màn là phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc phòng, chống lại sự tấn công của muỗi. Vì vậy hãy hình thành thói quen mắc màn ngủ vì sức khỏe của bé yêu nhé.
Dùng màn ngủ là giải pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả
  • Đóng cửa khi ra vào
Phần lớn các loại muỗi xâm nhập vào trong nhà lúc bình minh hoặc khi chạng vạng tối. Hạn chế mở cửa vào khoảng thời gian này sẽ giảm thiểu được sự di chuyển của muỗi từ bên ngoài vào trong phòng.
Nếu có điều kiện, cha mẹ có thể lắp lưới chống muỗi trong nhà, ở các cửa sổ hoặc cả cửa chính. Việc lắp lưới có tác dụng ngăn ngừa muỗi và các loại côn trùng xâm nhập đồng thời vẫn đảm bảo ngôi nhà có đủ không khí trong lành.
  • Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng
Ao hồ, vũng lầy hoặc các vật dụng tù đọng nước chính là môi trường để muỗi sinh sôi. Trung bình chỉ mất khoảng từ 7 đến 10 ngày, trứng sẽ nở thành muỗi. Vì vậy, để hạn chế sự sinh sôi và phát triển của muỗi thì mỗi gia đình nên đậy kín những vật dụng chứa nước, dọn dẹp những vật chứa nước đọng… Đối với cống rãnh, ao hồ nhỏ hoặc nơi có nước tù đọng, nên thêm vào vài giọt dầu hỏa. Ngoài ra, khử trùng môi trường sống thường xuyên cũng góp phần ngăn chặn muỗi sinh sôi. Đây là cách chống muỗi cho bé và cả gia đình mang tới hiệu quả lâu dài nhất.
Nhà cửa gọn gàng ngăn chặn muỗi sinh sôi
Bé 1 tuổi vẫn còn mong manh và nhạy cảm. Vì vậy, mẹ nên hạn chế không dùng các sản phẩm chống muỗi. Thay vào đó mẹ có thể áp dụng các phương pháp phòng ngừa muỗi trên đây. Hy vọng bài viết này đã giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng bé yêu nhà mình. Chúc các mẹ và con yêu luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.
>> Xem thêm:
Nguồn: Tổng hợp

Share this:

Post a Comment

 
Copyright © 2014 Kiến Thức Phổ Thông. Designed by OddThemes