BREAKING NEWS

Tuesday, April 17, 2018

Nên cắt sắt bằng phương pháp nào cho hiệu quả?

Sắt là một trong những kim loại phổ biến nhất được ứng dụng để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, trước khi đưa ra thành phẩm, sắt phải trải qua nhiều giai đoạn gia công cần thiết. Để tạo ra các vết cắt hoàn hảo nhất đòi hỏi bạn phải sử dụng một phương pháp gia công sắt thật sự hiệu quả.
Vì vậy, Lasercut sẽ giúp bạn tổng hợp các phương pháp gia công cắt sắt CNC hiện nay và tìm ra phương pháp hiệu quả nhất, qua bài viết bên dưới.

Để tạo ra các vết cắt hoàn hảo nhất đòi hỏi bạn phải sử dụng một phương pháp thật sự hiệu quả

1. Các phương pháp cắt sắt

Cắt sắt bằng Oxy-gas

Phương pháp Oxy-Gas là một quá trình mà kim loại được cắt đứt bằng các phản ứng hóa học của Oxy với Oxide sắt ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ cần thiết được duy trì bằng ngọn lửa thu được từ quá trình đốt cháy của Gas và oxy.
Bên cạnh đó, phương pháp Oxy-gas chỉ cắt được sắt carbon và hợp kim sắt thấp, thời gian cắt khá chậm và vùng ảnh hưởng nhiệt khá lớn, cho nên sau khi cắt các chi tiết dễ bị cong vênh và biến dạng, đặc biệt là khi cắt những tấm dài.

Cắt sắt bằng Plasma

Gia công cắt Plasma là quy trình sử dụng miệng đầu phun thích hợp để làm thắt lại luồng khí Ion hóa có nhiệt độ rất cao, sao cho có thể sử dụng để làm nóng chảy và cắt đứt sắt để tạo ra sản phẩm theo ý muốn.
Về ưu điểm, máy cắt Plasma CNC có tốc độ rất nhanh nên khả năng cắt vật liệu rất tốt, cho năng suất cao. Công nghệ Plasma khá đa năng, cung cấp khả năng cắt được đa số loại vật liệu ở những độ dày khác nhau, có thể lên tới 50mm. Bên cạnh đó phương pháp cắt này rất dễ thực hiện, máy cắt lại dễ vận hành.
Tuy vậy, khi sử dụng phương pháp gia công cắt Plasma CNC chỉ cắt được vật liệu kim loại và phải thường xuyên thay thế điện cực cắt, vòi phun thường xuyên làm tăng giá thành sản xuất. Ngoài ra khi cắt Inox, vết cắt dễ bị nám đen gây mất thẩm mỹ.

Cắt Plasma hiện là phương pháp cắt kim loại phổ biến hiện nay

Cắt sắt bằng tia nước

Công nghệ cắt bằng tia nước là phương pháp có khả năng cắt sắt và bất kỳ vật liệu khác bằng cách sử dụng một tia nước có áp suất rất cao và với tốc độ lớn bằng một hỗn hợp của nước và hạt mài ( loại vật liệu dùng để mài mòn như các hạt đá mài).
Công nghệ này có thể cắt được trên nhiều vật liệu không thể gia công bằng phương pháp thường. Ngoài ra, tia nước còn cắt được bề dày lớn với dung sai hợp lý, không sinh nhiệt, vùng gia công không chịu tác động nhiệt, cho phép gia công những bề mặt khó và phức tạp như góc V, kiến trúc nghệ thuật chạm khắc tinh xảo,… với độ chính xác cao. Công nghệ này cũng đem đến khả năng tự động hóa cao, việc sữa chữa và bảo trì cũng dễ dàng và đơn giản.
Tuy vậy, phương pháp gia công này cũng tồn tại nhiều nhược điểm như khó kiểm soát độ chính xác về kích thước gia công và đặc biệt giá thành thiết bị rất cao, do phải nhập từ nước ngoài. Ngoài ra do công nghệ này vẫn còn khá mới mẻ nên còn nhiều vấn đề giữa lý thuyết và thực tiễn chưa được giải quyết triệt để.

Cắt sắt bằng Laser

Laser là công nghệ cắt sắt và các kim loại tiên tiết nhất hiện nay, sử dụng các tia Laser cắt khắc CNC trên kim loại dễ dàng các loại vật liệu từ kim loại đến phi kim loại.

Laser là công nghệ cắt sắt và các kim loại tiên tiết nhất hiện nay

Phương pháp cắt sắt theo yêu cầu này tạo ra chùm tia rất hẹp, mãnh liệt của ánh sáng gần vùng hồng ngoại theo một định hướng duy nhất để tạo ra năng lượng rất lớn để cắt kim loại và các vật liệu khác như nhựa, gỗ, kính…
Bức xạ Laser được tạo ra từ bộ nguồn Laser. Bộ nguồn Laser được tạo ra từ tinh thể Laser hoặc khí đặt giữa hai gương cho phép cộng hưởng và định hướng chùm tia Laser. Tia Laser có tính đồng nhất và đẳng hướng cao với năng lượng rất cao có thể làm nóng chảy hoặc bay hơi vật liệu. Có 3 phương pháp cắt Laser kim loại thường được sử dụng là khí CO2, tinh thể và Fiber. Mỗi loại Laser đều có những điểm nổi bật và ứng dụng cho từng loại vật liệu khác nhau. Laser khí CO2 thích hợp để cắt phi kim, còn Laser tinh thể và Laser Fiber dùng để đánh dấu và cắt kim loại.
Công nghệ gia công cắt sắt CNC mang tới khả năng tự động hóa cao, đạt độ chính xác tuyệt đối, cắt được các bề mặt dày mỏng khác nhau, chi tiết cầu kỳ phức tạp, vết cắt – khắc gần như láng mịn, rất nhẵn, không bị răng cưa và rất sắt nét. Đặc biệt phương pháp cắt Laser nguồn Fiber có thể cắt được các kim loại màu như đồng nhôm… và Inox dễ dàng và đạt độ thẩm mỹ gần như tuyệt đối, điều mà cắt Plasma và cắt Oxy-Gas không làm được.

Công nghệ cắt Laser mang tới khả năng tự động hóa cao, đạt độ chính xác tuyệt đối

2. Phương pháp Laser là phương pháp cắt sắt hiệu quả nhất

Từ những phân tích trên, không khó để đánh giá rằng Laser chính là phương pháp cắt sắt hiệu quả nhất hiện nay. Bên cạnh những ưu điểm về kỹ thuật, công nghệ cắt Laser còn không gây ồn, điều kiện lao động tốt. Ngoài ra điều kiện làm việc của công nhân được cải thiện rất nhiều do lượng bụi ít hơn so với các phương pháp gia công cơ khí.
Để đảm bảo được chất lượng sản phẩm sau khi cắt bằng phương pháp Laser, mà vẫn giữ được an toàn khi gia công thì việc lựa chọn được một đơn vị gia công uy tín với chuyên môn cao về lĩnh vực cơ khí chế tạo máy là việc mà bạn cần làm.
Đến với Sơn Vũ, khách hàng sẽ được hỗ trợ tận tình với giá thành hợp lý nhất.
Công nghệ gia công Laser bằng máy CNC của Lasercut có thể gia công kim loại với độ dày “khủng” mà chỉ duy nhất Sơn Vũ mới có thể thực hiện được trên thị trường gia công Việt Nam hiện nay:
Đặc biệt, khách hàng có nhu cầu cắt Plasma sẽ được ưu đãi gia công bằng công nghệ Laser với giá thành gần tương đương với Plasma.
Với kinh nghiệm là nhà chế tạo máy CNC Laser cắt kim loại hàng đầu, Sơn Vũ đảm bảo tốc độ gia công và giao hàng cho quý khách nhanh chóng tối đa chỉ sau 2 ngày nhận dự án. Sơn Vũ còn thực hiện trọn gói dịch vụ để giảm bớt chi phí và công sức của khách hàng khi cung cấp dịch vụ vận chuyển và lắp đặt hoàn chỉnh tận nơi. Miễn phí giao hàng (bán kính nhỏ hơn 10km) với đơn hàng từ 20 triệu VNĐ trở lên.

Sơn Vũ là cơ sở cắt Laser giá rẻ Tp.HCM

Muốn gia công kim loại nhanh chóng, chất lượng và kinh tế: truy cập vào Lasercut hoặc gọi ngay Mr Vũ: 0949 23 05 76!
Có thể bạn quan tâm
Nguồn: Lasercut.com.vn

Share this:

Post a Comment

 
Copyright © 2014 Kiến Thức Phổ Thông. Designed by OddThemes